Top 16 Thiết Kế Giếng Trời Trên Cầu Thang: Kích Thước, Cấu Tạo

Thiết kế giếng trời cầu thang giúp bạn tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên và tận dụng được diện tích gầm cầu thang. Tham khảo ngay bài viết này để lên ý tưởng thiết kế, năm rõ kích thước và cấu tạo tiêu chuẩn khi thi công.

cầu thang kết hợp giếng trời
Giếng trời trên cầu thang là biện pháp tối giản, không ảnh hưởng nhiều đến không gian nhà ở.

Gợi ý 10 mẫu giếng trời cầu thang đẹp, mang tính thẩm mỹ cao

Tùy theo sở thích và diện tích của ngôi nhà mà bạn có thể thiết kế giếng trời trên cầu thang theo nhiều kiểu khác nhau như: giếng trời mái trượt, giếng trời đóng mở tự động, giếng trời khung sắt hoa văn,… Mời các bạn tham khảo một số mẫu thiết kế cầu thang có giếng trời đẹp và thẩm mỹ:

thiết kế giếng trời trên cầu thang
Mẫu thiết kế giếng trời cầu thang với tràn trí tiểu cảnh dưới đáy giếng độc đáo

Trang trí cầu thang và giếng trời trong nhà ống là biện pháp giúp tiết kiệm không gian cho nhà có diện tích chật hẹp tại các vùng nội thành đông dân.

giếng trời kết hợp cầu thang
Nếu bạn muốn tận dụng chân cầu thang để làm một khu vườn nhỏ thì giếng trời là hạng mục không thể thiếu.

Để giếng trời trên cầu thang tinh tế, độc đáo hơn một số người đã tô điểm thêm cho khu vực này như: tiểu cảnh dưới phần đáy giếng, treo đèn,…

cầu thang kết hợp giếng trời
Mẫu cầu thang kết hợp giếng trời, vách kính giúp lấy sáng tuyệt đối, tận dụng không gian ngắm cảnh.

Trong trường hợp nhà không đủ ánh sáng và thiếu gió khiến bị bí không gian thì thiết kế giếng trời sẽ giúp khắc phục tình trạng này.

giếng trời trên cầu thang nhà thông tầng
Thiết kế giếng trời trên cầu thang là vị trí tốt nhất để lấy sáng và gió

Trong thiết kế nhà ở hiện đại, cầu thang giếng trời thông tầng được xem là giải pháp thiết kế kiến trúc mang tính kỹ thuật cao. Giếng trời là khoảng không gian trống theo phương thẳng đứng, được thiết kế thông từ tầng trệt đến mái của công trình nhà ở.

giếng trời kết hợp lối lên cầu thang
Mẫu giếng trời nằm trên lối đi cầu thang với thiết kế nhà ở thông tầng.
trang trí ô giếng trời cầu thang
Trang trí ô giếng trời với tiểu cảnh cực kỳ đẹp.
giếng trời giữa cầu thang
Mẫu giếng trời nằm chính giữa cầu thang giúp lấy sáng cho tất cả các tầng.

Để tối ưu được không gian nhà ở, nhiều công trình sẽ thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ và thông tầng cùng với khu vực cầu thang.

Thiết kế giếng trời thông tầng trên cầu thang cần có giải pháp hiệu quả và phù hợp để ngôi nhà trông dễ nhìn và có tính thẩm mỹ hơn.

Mẫu giếng trời cho cầu thang không tay vịn hiện đại

Kiểu trang trí giếng trời trên cầu thang không nhất thiết phải theo một khuôn nhất định, bạn có thể trang trí ô giếng trời cầu thang theo nhiều kiểu khác nhau hợp với không gian của mỗi tầng lầu.

cầu thang giếng trời
Mẫu giếng trời trên cầu thang đơn giản, không quá cầu kỳ

Kinh nghiệm thi công giếng trời trên cầu thang

Để thiết kế giếng trời trên cầu thang được hoàn thiện tốt và đảm bảo hiệu suất lấy ánh sáng, thoáng gió, tránh giếng trời bị dột,… bạn cần xác định được kích thước, vị trí, vật liệu,…thiết kế giếng trời.

Kích thước tiêu chuẩn

Kích thước giếng trời cầu thang đảm bảo cân bằng phù hợp với diện tích ngôi nhà, không quá to cũng không quá nhỏ, thiết kế sao cho cân xứng giữa các chi tiết.

Theo đó, kích thước thiết kế giếng trời trên cầu thang không quá lớn, khoảng 4-6m2, đây là mức kích thước không ảnh hưởng đến không gian nhà ở. Theo quy luật, kích thước nhỏ hơn 5% diện tích sàn (đối với phòng nhiều cửa sổ), nhỏ hơn 15% tổng mặt sàn (đối với phòng ít cửa sổ). Diện tích tối thiểu của giếng trời cầu thang là 450 x 450.

Kích thước giếng trời cầu thang
Kích thước giếng trời trên cầu thang đảm bảo cân xứng với diện tích nhà

Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu để tiến hành làm giếng trời. Đây là vấn đề sẽ được tư vấn và hỗ trợ bởi các kiến trúc sư nên bạn không cần quá lo ngại. Một số ngôi nhà được xây dựng không theo thiết kế tiêu chuẩn nào nên cần tuần thủ một kích thước phù hợp với không gian đặt giếng.

Cấu tạo

Cũng giống như giếng trời thiết kế tại những vị trí khác, giếng trời cầu thang có 3 phần là: Đỉnh giếng, thân giếng và đáy giếng.

  • Đỉnh giếng: Đỉnh giếng sẽ được lắp bằng mái cố định hoặc mái di động, nếu là lối lên sân thượng sẽ không thể làm mái cố định.
  • Thân giếng: Phần không gian trống thẳng đứng bao quanh cầu thang. Thiết kế giếng trời cầu thang sẽ hạn chế vọng âm hơn so với vị trí giữa nhà hoặc thông với cửa sổ các phòng.
  • Đáy giếng: Phần nằm ở phần cuối cùng (chân cầu thang). Ở phần đáy bạn có thể trang trí thêm tiểu cảnh, trồng cây các loại cây trong nhà để tăng thêm điểm nhấn cho căn nhà của bạn.

Phần giếng trời có thể lựa chọn thêm khung sắt bảo vệ giếng trời để nâng cao độ bền và tính thẩm mỹ. Phần khung sắt có thể uống theo hoa văn nghệ thuật, khi nắng chiếu xuống sẽ tạo hiệu ứng hoa văn ánh sáng hết sức thu hút.

Cấu tạo giếng trời cầu thang
Giếng trời cầu thang sẽ hạn chế tiếng ồn hơn so với giếng trời ở những vị trí khác

Thiết kế giếng trời trên cầu thang lấy sáng tốt nhất

Cần xem xét mật độ ánh sáng trong ngôi nhà ít hay nhiều để có thể xây dựng giếng trời. Trường hợp nhà của bạn có quá nhiều ánh sáng thì không nên thiết kế thêm giếng trời cầu thang. Giếng trời trên cầu thang thích hợp với dạng nhà ống, nhà phố không có nhiều diện tích.

Bạn có thể kết hợp thêm cửa kính cường lực hoặc vách kính nếu phần giếng trời hẹp không đủ lấy sáng cho cả căn nhà.

Thiết kế giếng trời trên cầu thang lấy sáng tốt nhất
Giếng trời kết hợp lối lên cầu thang giúp tận dụng diện tích và lấy sáng tốt.

Lựa chọn kính cường lực để lấy sáng tốt nhất

Phần lớn mái che giếng trời được sử dụng bởi hai chất liệu chính là kính cường lực hoặc tấm mê ca trong suốt. Đây là hai loại giúp bắt ánh sáng tốt, không bị ảnh hưởng nhiều bởi bụi và nước mưa.

Lựa chọn kính cường lực để lấy sáng tốt nhất
Nên chọn chất liệu kính làm mái che để giếng trời có thể thực hiện tốt nhiệm vụ lấy sáng

Trang trí theo phong thủy

Giếng trời cho nhà mái đổ bê tông sẽ đa dạng mẫu thiết kế hơn so với giếng trời cho nhà mái tôn hay mái thái. Chú ý để ngôi nhà không bị hút nắng gắt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, bạn tránh thiết kế giếng trời nằm ở hướng Tây và Đông.

Cầu thang được xem là xương sống của cả căn nhà. Chính vì thế, thiết kế giếng trời trên cầu thang theo phong thủy tốt sẽ đem đến sự hài hòa, cân đối cho không gian.

Để giếng trời trở nên bắt mắt và có điểm nhấn hơn, bạn có thể trang trí thêm cho phần đáy giếng. Trang trí giếng trời cho cầu thang bằng cách trồng cây, dựng tiểu cảnh khô hoặc ướt,…Ngoài ra có thể trang trí đèn treo ở phần đỉnh giếng thêm lung linh.

Trang trí giếng trời cho cầu thang theo phong thủy
Có thể trồng cây xanh tại phần đáy giếng để tạo thêm điểm nhấn cho giếng trời trên cầu thang.

Việc trang trí cần thực hiện theo lối kiến trúc, phong cách của ngôi nhà và hợp phong thủy với gia chủ để cuộc sống gia đình được ấm êm và thu hút nhiều tài lộc, may mắn.

Vì sao nên thiết kế giếng trời trên cầu thang?

So với những vị trí như nhà bếp, sân sau, phòng khách, nhà ăn,…thì cầu thang vẫn là khu vực phổ biến hơn để thiết kế giếng trời. Vậy lợi ích thiết kế giếng trời cầu thang gồm:

  • Kết hợp giữa cầu thang cùng giếng trời giúp ánh sáng tự nhiên sẽ được phân bổ đều cho các tầng, không gian nhà.
  • Giếng trời cầu thang tạo hiệu ứng ống khói, hút gió từ ngoài vào lan tỏa khắp tầng và không gian nhà giúp ngôi nhà luôn mát mẻ, thoải mái.
  • Thiết kế giếng trời cầu thang là vị trí phong thủy lý tưởng cho ngôi nhà vì nó cân bằng, hài hòa mọi mặt. Trong kiến thức phong thủy nhà ở, cầu thang được xem là xương sống và là phần quan trọng của căn nhà, nếu xô lệch sẽ gây nên cảm giác khó chịu, bí bách.
  • Thiết kế giếng trời trên cầu thang mang tính thẩm mỹ cao, tiết kiệm được không gian cho ngôi nhà. Gia chủ cảm thấy thoải mái và thỏa sức sáng tạo với khoảng không của cầu thang kết hợp giếng trời theo sở thích cá nhân của mình.
Vì sao nên thiết kế giếng trời trên cầu thang?
Thiết kế giếng trời trên cầu thang để lấy sáng cho lối đi, điều hòa khôn khí cho toàn bộ ngôi nhà.

Áp dụng thiết kế giếng trời trên cầu thang là giải pháp tinh tế nhất, từ đó giúp ngôi nhà có diện tích nhỏ hay căn phòng bí bách trở nên sáng sủa và thông thoáng hơn. Hy vọng với những thông tin chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn chọn ra mẫu thiết kế giếng trời trên cầu thang phù hợp nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 20 Mẫu Cửa Nhôm Kính Cho Phòng Bếp Giá Rẻ, Bền Đẹp

Cửa nhôm kính phòng bếp cũng là một trong những yếu tố quyết định vẻ đẹp trong thiết kế của cả ngôi nhà. Bài viết...

Khắc Phục Kính Cường Lực Bị Nứt Vỡ, Nguyên Nhân Do Đâu?

Cần làm gì khi kính cường lực bị vỡ vụn, có vết nứt? Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần dọn bỏ và thay sửa lại...

Báo Giá15 Mẫu Mái Kính Trượt (Lùa) Thông Minh, Thiết Kế Đẹp

Hoàng Phi Glass là đơn vị thi công mái kính trượt (lùa) thông minh uy tín, chuyên nghiệp với kinh nghiệm hoạt động hơn 10...

Top 30 Mẫu Rèm Cửa Kính Văn Phòng, Phòng Khách Giá Tốt Nhất

Xem ngay top 30 mẫu rèm cửa kính văn phòng, phòng khách độc đáo sau đây. Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu rèm cửa...

Top 20 Mẫu Cửa Kính Cường Lực Phòng Khách, Nhà Bếp Rẻ Đẹp

Lắp đặt cửa kính phòng khách, cửa kính cường lực phòng bếp giúp ngôi nhà của bạn cách âm, cách mùi siêu hiệu quả. Dưới...

Top 15 Mẫu Lan Can Kính Cường Lực Tay Vịn Gỗ Cầu Thang, Ban Công

Lan can kính tay vịn gỗ sẽ đem lại cho công trình của bạn một vẻ đẹp sang xịn nổi bật và vô cùng tiện...

Đối tác chiến lược