Lam chắn nắng

lam nhom chan nang 1 - Lam chắn nắng

Trong ngành xây dựng, lam chắn nắng được coi là một vật liệu trang trí hoàn thiện. Dùng để bao bọc, bảo vệ công trình, kiểm soát ánh nắng mà vẫn giữ các yếu tố môi trường như độ ẩm, ánh sáng… không đổi.

Có nhiều định nghĩa và tên gọi về lam chắn nắng. Tùy vào vùng miền mà lam chắn nắng lại được gọi với những cái tên khác nhau. Tại Việt Nam, miền Bắc với cái tên là lam/chớp chắn nắng, và miền Nam thông thường là lam chắn nắng/ che nắng,… Mỗi cái tên gọi tuy khác nhau nhưng vẫn nêu bật lên đặc điểm của một loại lam.

LAM CHAN NANG HINH ELIP 01 533x400 - Lam chắn nắng

 

Cấu Tạo lam chắn nắng

Cấu tạo của lam chắn nắng bao gồm: nhiều thanh vật liệu được xếp ngang, dọc, chéo hoặc ở dạng ô. Được liên kết với nhau bằng những mối nối.

Những thanh lam chắn nắng có thể ở dạng bất động hoặc chuyển động được gắn trong một bộ khung xương. Tuy vậy, lam chắn nắng có nhiều loại, mỗi loại lại có những cấu tạo khác nhau. Phần sau tôi sẽ trình bày rõ hơn về cấu tạo từng loại lam và cách thi công cụ thể.

Lưu ý trong bài viết chia sẻ này, tôi chủ yếu cung cấp những thông tin và kiến thức liên quan đến loại lam chắn nắng làm bằng nhôm. Các vật liệu còn lại như: lam nhôm giả gỗ, lam chắn nắng bê tông,… sẽ chỉ nêu ưu nhược điểm.

Phân Loại

Hiện nay, lam chắn nắng có 7 loại phổ biến:

 1. Lam chắn nắng 85C/ 84R: bề rộng 84/85 mm, chiều dài tùy chỉnh.
 2. Lam chắn nắng 132s chữ Z: các tấm chắn nắng gập chữ Z rộng 127, 132mm.
 3. Lam chắn nắng hình viên đạn: có chiều dài thanh lam lên đến 6000mm.
 4. Lam chắn nắng hình thoi (hình Elip: kích thước 100, 150, 200, 220, 300mm.
 5. Lam chắn nắng hình lá liễu (hình cánh chim): thanh lam được uốn mềm mại.
 6. Lam chắn nắng chuyển động: có thể thay đổi góc che cho hiệu quả chắn nắng tối ưu.
 7. Lam chắn nắng hình hộp: thanh lam hình hộp được ứng dụng đa dạng cả ngoại lẫn nội thất.

lamdaudan 780x400 - Lam chắn nắng

Lamchan nang hinh hop - Lam chắn nắng

lam dầu đạn 751x400 - Lam chắn nắng
lam nhôm trang trí hình viên đạn

Lợi Ích Và Giá Trị

Căn cứ vào cấu tạo mà lam chắn nắng được coi là một vật liệu thông gió. Cho phép không khí được lưu chuyển thông qua những khoảng cách từ những thanh lam vật liệu. Mà vẫn giữ được độ ẩm, ánh sáng tự nhiên.

>Ngoài tác dụng bao bọc trang trí thẫm mỹ cho công trình, lam chắn nắng còn có thể:

 • Giảm thiểu các tác động từ ánh sáng mặt trời như: ngăn bức xạ cực tím, bảo vệ nội thất.
 • Đóng vai trò như máy làm mát tự nhiên. Ngăn ánh nắng, chống “lóa” tầm nhìn. Giảm thiểu sự gia tăng nhiệt độ do Mặt Trời gây nên.
 • Tận dụng được ánh sáng tự nhiên, luồng gió.
 • Tiết kiệm 30% chi phí điện lạnh hàng năm.

Vật Liệu

Lam chắn nắng có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau tạo thành. Hiện nay, 3 loại vật liệu lam chắn nắng  phổ biến nhất là: bê tông, nhôm, gỗ.

Lam Chắn Nắng Bê Tông

Bê tông luôn là vật liệu phổ biến trong xây dựng. Được tạo thành từ việc trộn các thành phần: cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính,…theo tỷ lệ nhất định.

10 mau lam chan nang bang be tong 1 300x200 - Lam chắn nắng
lam nhôm trang trí

Lam bê tông được sử dụng phổ biến tại miền Bắc. Trong giai đoạn những năm 1970- 1980. Đến hiện nay trong thời kỳ lên ngôi của các loại hợp kim loại. Nhưng một số công trình như: nhà ở, chung cư vẫn sử dụng phương pháp truyền thống này. Người dùng phải biết khi xác định loại vật liệu làm lam chắn nắng.

Ưu điểm

 • Nguyên liệu sẵn có, dễ sản xuất và sử dụng.
 • Khả năng chịu lực nén tốt.
 • Kết cấu bê tông vững chắc.
 • Tuổi thọ cao.

Nhược điểm

 • Dưới tác động của nước, nhiệt độ có thể gây hư hại đến vật liệu.
 • Tải trọng lớn gây khó khăn cho việc thi công, lắp đặt.
 • Các giải pháp sử dụng lam chắn nắng bê tông ở các dạng thiết kế ngang, dọc. Kết hợp với nghệ thuật tạo hình như: cây cỏ, hoa lá cùng với bố cục không gian, phối cảnh. Tạo nên một công trình kiến trúc mang hơi hướng truyền thống và hiện đại.

Lam Chắn Nắng Bằng Nhôm

Nhờ vào những ưu điểm vượt trội từ hợp kim nhôm, lam nhôm dùng để chắn nắng, chống nóng cho công trình đang được các kiến trúc sư sử dụng phổ biến.

lam nhom chan nang 1 - Lam chắn nắng
Lam nhôm trang trí

Ưu điểm

 • Vật liệu được sử dụng phổ biến thứ hai trên thế giới sau thép.
 • Khả năng chịu nhiệt, độ ẩm tốt, không bị oxy hóa, có khả năng chống lại sự ăn mòn của môi trường.
 • Trọng lượng nhẹ, siêu bền dễ dàng thi công, lắp đặt.
 • Linh hoạt với mọi thiết kế, tạo hình: màu sắc đa dạng nhờ công nghệ sơn phủ màu, dạng vân gỗ, họa tiết theo yêu cầu thiết kế.
 • Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng, thay thế, hoặc tái sử dụng.
 • Tuổi thọ cao từ 10 – 20 năm.

Nhược điểm

Giá thành cao hơn so với bê tông, gỗ.

Cần tư vấn của chuyên gia trước khi thiết kế hệ lam.

Cả 3 loại vật liệu làm lam chắn nắng đều có những ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên nếu xét về công năng của một hệ lam thì nhôm vẫn là loại vật liệu đáp ứng được nhiều yêu cầu nhất.

Ngoài tác dụng chống lại quá trình xâm thực của môi trường. Như: độ ẩm, không khí, điều kiện khí hậu. Thêm việc giữ được độ bền và tuổi thọ, lam nhôm còn đáp ứng về tính thẩm mỹ. Với sự linh hoạt trong thiết kế và tạo hình tạo nên một vẻ đẹp hiện đại cho công trình.

Nếu bạn quyết định sử dụng hệ lam làm bằng nhôm, thì phần tiếp theo đây tôi sẽ trình bày cụ thể hơn. Về những đặc điểm cấu tạo của từng loại lam nhôm.

Thiết Kế Và Sử Dụng

Việc thi công lam chắn nắng khá là đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những dụng cụ như máy khoan, súng bắn keo, thước,… Sau đó, tiến hành lắp đặt theo bản thiết kế và phương án thi công đã chọn.

Nhưng nếu bạn là một kiến trúc sư, thì hãy đọc tiếp những vấn đề về lam chắn nắng sau đây. Bởi điều này sẽ giúp bạn một cái nhìn chi tiết về việc thiết kế một hệ thống lam phù hợp cho công trình. Bao gồm:

Các tính toán, đo đạc trước khi thiết kế (Góc độ đón ánh sáng, chắn nắng lý tưởng).
Lưu ý gì đối với cấu tạo lam chắn nắng.
Những yếu tố ngoại cảnh chi phối.

Trước khi thiết kế

Làm thế nào để kiểm soát, đo lường lượng nắng chiếu vào công trình? Ở phần này, tôi đi sâu phân tích về những tính toán cơ bản cần phải có để thiết kế một hệ lam phù hợp:

 1. Vị trí để lắp đặt lam chắn nắng và hướng Mặt Trời chiếu vào.
 2. Phương hướng lắp đặt theo phía Đông, Tây, Nam, Bắc. Các phía ở hướng Đông, Tây, Nam: tận dụng bóng mát Mặt Trời. Trong đó phía Nam là hướng có lượng ánh sáng và nhiệt độ phù hợp nhất. Hai hướng còn lại cần chú ý vấn đề giảm chói lóa vào buổi sáng (phía Đông). Giảm lượng nhiệt vào buổi trưa (phía Tây). Phía Bắc không có nhiều khoảng bóng râm. Vì vậy lắp đặt hệ lam ở đây chỉ nhằm tăng độ thẩm mỹ cho công trình.
 3. Đo đạc phương sai, góc độ mặt trời theo từng giờ cụ thể khi lượng ánh sáng, nhiệt cao nhất và ngược lại. Để có thể tính toán và lấy số liệu một cách chính xác. Bạn cần có một hiểu biết cơ bản về sự chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời. Các tính toán ở đây là việc xác định góc mà chiều ánh sáng mặt trời chiếu lên bề mặt Trái Đất. Ví dụ như theo lý thuyết góc 90 độ chỉ xảy ra ở gần đường xích đạo. Nơi có cường độ chiếu sáng từ mặt trời cao nhất.

Ngoài ra, các kiến trúc sư có thể sử dụng các phần mềm để tính toán hướng gió, hướng nắng, sự đối lưu không khí.

Mô Phỏng Thực Tế Công Trình

Bạn cần căn cứ vào bản thiết kế, các thông số kỹ thuật, và cả vị trí, diện tích khu vực sử dụng lam. Tất cả những yếu tố kể trên sẽ ảnh hưởng đến mức giá cuối cùng mà bên báo giá sẽ thông báo với bạn.

hoa mat voi thiet ke ngoai that tu nhua gia go composite 600x400 - Lam chắn nắng Lam nhôm chắn nắng và trang trí[/caption