Hướng dẫn 8 cách khắc phục cửa kính chung cư bị hấp hơi nước

Tình trạng các cánh cửa kính trong nhà bị hấp hơi nước mỗi khi trời mưa hay ngày ẩm nồm là điều diễn ra thường xuyên. Làm thế nào để khắc phục cửa kính bị đọng hơi nước? Hoàng Phi Glass xin gửi tới các bạn thông tin qua bài viết 8 cách khắc phục cửa kính chung cư bị hấp hơi: dấu hiệu, nguyên nhân”.

Cửa kính chung cư bị hấp hơi nước
Cửa kính bị hấp hơi nước

Dấu hiệu cửa kính bị đọng hơi nước

Bạn không chỉ thấy sàn nhà bị ướt mà đến cả những cánh cửa kính cũng bị ướt hơi toàn bộ vào những ngày mưa gió, nhà cửa cũng rất hay bị ẩm ướt và bị nồm.

Trên các tấm cửa kính sẽ xuất hiện những hạt nước bám và đọng lâu dài không còn trong suốt nữa mà thay vào đó bị hấp hơi.

Tất cả các cửa kính đều là cửa kính cường lực nhưng bị hấp hơi nên trở thành một trong các hạn chế lớn.

Cửa kính chung cư bị hấp hơi nước
Dấu hiệu cửa cửa kính bị hấp hơi nước

Cách khắc phục ngưng tụ hơi nước trên cửa kính.

Bị hấp hơi nước trên cửa kính là hiện tượng các nhà ở, chung cư sẽ gặp phải khi thời tiết thay đổi thất thường, dưới đây là 7 cách khắc phục ngưng tụ hơi nước cửa kính mà bạn nên tham khảo để áp dụng cho căn nhà của mình.

Cách 1: Xứ lý bằng xà bông lên mặt kính bị mướt hơi

Dùng xà bông là một trong cách đơn giản để ngăn cửa kính bị đọng hơi nước. là chất liệu kính cường lực nên xư lí bằng xà bông sẽ rất dễ dàng. Bạn lấy cục xà bông tắm, sau đó chà một lớp xà bông lên mặt kính bị mướt hơi, tiếp theo lau sạch hai mặt kính bằng cách dùng một tấm khăn mềm. Bề mặt kính sẽ trở nên bóng hơn, không còn hơi nước, giảm đáng kể tình trạng mướt hơi nước.

Cách 2: Mở hé cửa thường xuyên

Để tạm cân bằng nhiệt độ trong nhà và ngoài tời giúp hơi nước không ngưng tụ được thì cách tốt nhất vẫn là mở hé cửa thường xuyên. Khi trời mưa, nhiệt độ trong nhà ấm hơn ngoài trời nên hơi ấm sẽ ngưng tụ lại bề mặt kính, bạn nên mở hé cửa rồi đóng lại rèm cửa.

Nếu bạn sử dụng cửa kính lùa, bạn sẽ phải mở hé lùa để tạm cân bằng nhiệt độ.

Cách khắc phục cửa kính bị hấp hơi
Khắc phục cửa kính bị hơi bằng cách đơn giản

Cách 3: Bật điều hòa để ở chế độ Dry

Bật điều hòa cũng là một cách sử lý tình huống kính bị hấp hơi vô cùng tốt. khi điều hòa được bật thì gió sẽ hỗ trợ hút ẩm và giúp mọi cửa kính trong căn phòng nhanh chóng hết sạch vết mờ do nước hấp hơi tạo nên.

Khi bật điều hòa, bạn nên để ở chế độ Dry, đặc biệt khi thời tiết ẩm ướt, chế độ Dry là chế độ thích hợp nhất, thông thường ở chế độ này, máy sẽ chạy khoảng 3 đến 5 phút lại nghỉ, tốc độ gió thổi ra nhỏ để khí gas làm lạnh dàn lạnh tối đa. Đối với một số điều hòa, một cách hiệu quả để hút ẩm trong căn phòng, bạn nên để điều hòa ở chế độ làm lạnh, với nhiệt độ cài đặt 25-27 độ C.

Cách 4: Hút ẩm để loại bỏ độ ẩm

Sử dụng máy hút ẩm sẽ giúp hút không khí trong nhà và loại bỏ độ ẩm, rồi thổi ra khí khô, điều này tránh tường hợp nhà bạn không còn bị ẩm ướt nữa.

Cách 5: Bật quạt trần để phân tán không khí

Khi bật quạt trần gió từ quạt tần sẽ giúp phân tán không khí đều hơn và sẽ ngăn chặn không khí ngưng tụ do gặp lạnh từ sàn nhà trong quá trình sử dụng quạt trần, bạn nên bật quạt trần để ở số nhẹ.

Cách 6: Bôi nhẹ chút keo hay hồ dán giấy lỏng

Để giúp cửa kính nhà, chung cư không bị bám hơi nước nữa nhưng vẫn có thể tăng thêm độ sáng bóng cho cửa kính, bạn nên sửa dụng mẹo đơn giản là bôi nhẹ chút keo hoặc hồ dán giấy lỏng.

Để cách làm này hiệu quả, đầu tiên bạn bôi một chút keo lên bề mặt kính, xịt nước lên, tiếp theo dùng tay để thoa đều ra khắp kính, sau đó dùng khăn giấy lau sạch, bề mặt kính được bôi lớp keo mà hoàn toàn không bị đọng nước và nhất là hơi nước không ngưng tụ lại được. Nếu hiện tượng hấp hơi nước nhiều tay nắm cửa kính cường lực của cửa kính cũng sẽ bị hỏng.

Cách 7: Dùng vôi bột hoặc than củi

Bạn cần có 10-15kg vôi sống, chia nhỏ vào các thùng các – tông rồi để dưới gầm ghế, gầm giường, hoặc góc nào đó trong căn phòng của bạn, điều này sẽ giúp nhà ở, chung cư của bạn hút bớt được lượng hơi ẩm trong không khí, có được hiện tượng ấy là do phản ứng hóa học giữa vôi sống (CaO) và hơi nước trong không khí (H2O).

Lưu ý vôi sống tuy có tác dụng nhanh nhưng chi sử dụng được một lần, nếu bạn sử dụng than củi khô thì sẽ có thẻ dùng đi dùng lại nhiều lần, tuy nhiên hiệu qua hút ẩm của than củi khô không bằng vôi sống.

Cách 8: Sơn cách nhiệt cho kính

Chúng tôi đã giới thiệu cho quý khách hàng các một số cách khắc phục cửa kính bị hấp hơi nước, các cách khắc phục trên chỉ mang tính tạm thời, để khắc phục triệt để tình trạng cửa kính bị hấp hơi nước bạn nên sơn kính cách nhiệt thì sẽ khắc phục được tình trạng lâu dài hơn.

Cách khắc phục cửa kính bị hấp hơi
Sơn cách nhiệt để hạn chế kính bị hấp hơi

Sơn cách nhiệt nhiệt cho kính sẽ có khả năng giảm hơi nước tích tụ trên kính do chênh lệch nhiệt độ, cũng như ngăn ngừa sự sinh sôi của nấm mốc, vi khuẩn.

Khi sơn cách nhiệt cho kính căn nhà, chung cư của bạn sẽ ngăn nắng nóng 90%, từ đó giảm 8-20 độ C giúp ngôi nhà mát mẻ hơn khi thời tiết nắng nóng.

Nguyên nhân của cửa kính bị hấp hơi tại chung cư

Cửa kính bị hấp hơi nước xảy ra khi vật ngăn cách giữa hai môi trường trường độ ẩm không được cân bằng, cụ thể là nhiệt độ bên trong và bên ngoài khác nhau. Khi trời mưa ướt, sương sẽ làm nhiệt độ bên ngoài trời bị hạ thấp, hơi nước không bốc hơi được mà hấp hơi trên bề mặt kính.

Nguyên nhân cửa kính bị hấp hơi nước
Khi trời mưa cửa kính sẽ thường gặp tình trạng hấp hơi nước

Cửa kính bị hấp hơi có ảnh hưởng gì không?

Tình trạng cửa kính, gương kính tại nhà ở, chung cư bị bám hơi nước trong những ngày ẩm nồm hay khi nước bốc hơi lên thường gây ra nhiều bất tiện. Sau khi bạn đợi một lúc, dù hơi nước vẫn ngưng tụ nhưng cửa kính nhà bạn cũng chẳng còn sạch sẽ như trước nữa, điều này gây khó chịu khi sử dụng, gây ảnh hưởng đến đò dùng trong nhà và sức khỏe gia đình.

  • Ảnh hưởng đến nhà cửa và đồ dùng

Cửa kính bị hấp hơi sẽ mất đi vẻ sáng bóng và luôn trong tình trạng mờ mịt khi bị hấp hơi nước. Vết nước nhỏ trên cửa sổ có thể lan và ngấm vào tường. Nếu không phát hiện ra chúng và có hướng xử lý rất có thể sẽ làm tường nhà bạn bị ẩm mốc, tróc sơn và xuất hiện các vết nứt.

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe

Khi cửa kính bị hấp hơi nước có thể sẽ ảnh hưởng đến tường hoặc các dồ vật xung quanh gây nên mùi khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của gia đình. Cửa kính bị hấp hơi nước cũng sẽ khiến cho không khí trong nhà của bạn trở nên ẩm hơn. Độ ẩm tăng khiến cho các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm phổi ở trẻ em.

Ảnh hưởng của cửa kính bị hấp hơi
Cửa kính bị hấp hơi ảnh hưởng đến đồ dùng và sức khỏe

Những lưu ý khi cửa kính nhà ở, nhà chung cư bị hấp

Trước tiên, các bạn nên lau sạch phần kính rồi đến phần khung và bện cửa sổ như vậy phần bụi mới có thể được lấy đi an toàn. Nên dùng khăn mềm và ít xơ vải để lau kính, sử dụng loại khăn này bạn sẽ không phải băn khoăn về những vết loang do vải để lại.

Để tránh bị hư hỏng thiết bị điện tử trong nhà, trong những ngày nồm bạn nên cắm điện ở chế độ chờ với các thiết bị điện trong nhà như TV, máy tính,…để tránh thiết bị không bị ẩm mốc. Bạn nên bật ít nhất một ngày một lần TV, máy tính,… để làm nóng từ bên trong máy để giúp chống ấp tránh thiết bị bị hỏng.

cách khắc phục cửa kính bị hấp hơi
Lưu ý khi cửa kính bị hấp hơi

Bình thường nhà tắm và nhà vệ sinh có độ ẩm cao hơn khác không gian khác trong nhà vì vậy các khe, kẽ càng có cơ hội mọc nấm mốc khi gặp thời tiết nồm. Sử dụng chiếc quạt thông gió trong phòng tắm sẽ giúp hút không khí ẩm ướt từ phòng vệ sinh ra bên ngoài.

Trên đây là 8 cách khắc phục cửa kính chung cư bị hấp: dấu hiệu, nguyên nhân. Bạn cũng có thể áp dụng ngay một trong 8 cách trên để nhà ở, chung cư không bị hấp hơi nước. Hi vọng bài viết mang lại cho các bạn nhiều thông tin bô ích. Nếu muốn tham khảo nhiều thông tin hơn, bạn cũng có thể tìm kiếm thêm các mẫu cửa kính lùa  1 cánh, mẫu cửa kính xếp trượt,…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo Giá Vách Ngăn Cầu Thang Bằng Kính, Thi Công Trọn Gói Rẻ Nhất

Báo Giá Vách Ngăn Cầu Thang Bằng Kính, Thi Công Trọn Gói Rẻ Nhất

Việc sử dụng vách ngăn cầu thang bằng kính giờ không còn qua xa lạ đối với các gia đình, chủ yếu vách ngăn cầu...

báo giá cửa nhựa hàn quốc

Phong Thịnh Door Báo giá cửa nhựa Hàn Quốc tại TP.HCM

Hiện nay, cửa nhựa Hàn Quốc đã trở thành một xu hướng mới trên thị trường nội thất cửa ở Việt Nam. Với thiết kế...

Top 15 Mẫu Cầu Thang Kính 3D Cao Cấp, Đẹp Nhất Hiện Nay

Sử dụng cầu thang kính 3D  trang trí cho nội thất đã và đang trở thành xu hướng cho những ngôi nhà hiện đại được...

phụ kiện cửa lùa

Báo giá trọn bộ phụ kiện cửa kinh lùa, ray treo nhôm, inox cao cấp

Phụ kiện cửa kính lùa, ray treo nhôm là bộ phụ kiện cần thiết khi tiến hành lắp đặt cửa kính lùa. Bài viết sau...

Xem 30 Mẫu Vách Kính Ngăn Phòng Có Cửa Sang Trọng, Rẻ Đẹp Nhất

Vách kính cường lực ngăn phòng có cửa sẽ giúp cho mỗi không gian trong nhà bạn trở nên riêng tư và được tách biệt...

Báo Giá Vách Kính Mặt Dựng Lộ Đố Cao Cấp, Thi Công Uy Tín

Hiện nay nhu cầu sử dụng vách mặt dựng lộ đố vào các tòa nhà cao tầng, văn phòng, khách sạn,... Ngày càng nhiều. Trong...

Đối tác chiến lược