Vì sao kính cường lực bị vỡ?

vì-sao-kính-cường-lực-bị-vỡ

Kính cường lực được biết là loại kính được tôi luyện để có độ bền chịu lực tốt hơn 4 lần so với kính thường, nhưng vẫn có thể bị vỡ. Tại sao?

Có 2 trường hợp phổ biến khiến kính cường lực bị vỡ, một là do tác động vật lý và hai là do hợp chất không ổn định bên trong kính gây ra. Hoàng Phi Glass sẽ giúp bạn lý giải cả 2 trường hợp khiến kính cường lực bị vỡ này. Các trường hợp khác nếu có sẽ được chúng tôi bổ sung thêm.

1. Kính cường lực bị vỡ tự phát do NIS

a. NIS là gì và nó làm vỡ kính cường lực thế nào?

NiS là một hợp chất của Niken và Sunfua được tìm thấy phần lớn từ thép không gỉ trong quá trình sản xuất kính nổi, tức kính thường (floated glass).  Bên trong kính cường lực thành phẩm thì nó là một quả cầu kim loại rất nhỏ nhưng hầu như mặt người không thể nhìn thấy và chỉ có thể nhìn thấy sau khi kính đã vỡ.

Trong quá trình tôi luyện, kính nổi – Floated glass (kính thường) được đưa vào lò tôi có nhiệt độ chuẩn 600 – 620 độ C, sau đó nó được làm lạnh cực nhanh trong vài giây bằng khí lạnh áp suất cao.

hop chat nis trong kinh cuong luc - Vì sao kính cường lực bị vỡ?
hợp-chất-nis-trong-kính-cường-lực

Nếu tấm kính đó có NiS bên trong, hợp chất này sẽ co lại ở nhiệt độ cao nhưng vì giai đoạn làm nguội kính cường lực quá nhanh, không đủ để hợp chất NiS trở lại trạng thái bình thường và khiến NiS bị “đóng băng” ở trạng thái không ổn định.

Theo thời gian quả cầu hợp chất NiS này giãn nở trở lại trạng thái bình thường, vô tình tạo ra ứng suất cực lớn khiến kính cường lực có thể bị vỡ bất cứ lúc nào. Trong trường hợp kính bị vỡ, nó vỡ ở tốc độ lên tới tới 4800km/h do ứng suất bên trong cao tới 10.000lbs/ inch vuông.

Sự vỡ tự phát do hợp chất niken-sunfua (NIS) chỉ xảy ra ở kính cường lực chứ không xảy ra ở kính thường hoặc kính gia cường nhiệt (kính bán cường lực), lý do là ở quá trình tôi nhiệt kính như giải thích ở trên.

Mặc dù hợp chất này tiềm ẩn nguy cơ khiến kính cường lực bị vỡ rất cao, nhưng thực tế nghiên cứu cho thấy tỷ lệ xuất hiện hợp chất này là không nhiều, chỉ chiếm tối đa khoảng 0.005gr NiS/ 1 tấn kính cường lực.

b. Làm gì để hạn chế điều này?

Heat Soaked Test là một quá trình thử nghiệm ngâm nhiệt (BSEN14179). Tấm kính cường lực thành phẩm được đưa vào lò ngâm nhiệt ở nhiệt độ khoảng 287 độ C trong 2 tiếng đồng hồ. Hầu hết những tấm thủy tinh có chứa hợp chất NiS sẽ vỡ ra trong quá trình này nên sẽ được loại bỏ ngay.

Quá trình này có thể hạn chế từ 95 – 98% nguy cơ kính cường lực bị vỡ tự phát sau khi nó đã thành phẩm xuất xưởng và phân phối tới khách hàng.

thu nghiem ngam nhiet kinh cuong luc - Vì sao kính cường lực bị vỡ?
thử-nghiệm-ngâm-nhiệt-kính-cường-lực

2. Kính cường lực bị vỡ do lực tác động

Nguyên nhân khiến kính cường lực bị vỡ khi có tác động vật lý có thể được giải thích bằng hiện tượng vật lý: Dao động lực cộng hưởng.

Kính cường lực giống như tất cả các vật dụng khác, có một tần số rung cực đại mà ở tần số này sẽ khiến kính bị vỡ. Nếu lực tác động cũng có tần số rung bằng với tần số cực đại của kính, kính sẽ vỡ.

Điều đáng ngại là không cần phải tác động một lực mạnh vào kính để tạo tần số cực đại, nên có nhiều trường hợp bạn sẽ thấy chỉ cần tác động nhẹ hoặc siêu âm cũng có thể làm vỡ kính.

Tất nhiên trường hợp này là hiếm và thường sẽ kết hợp nhiều lý do khác, chẳng hạn như vô tình tác động vào điểm khuyết trên kính, các góc cạnh yếu…

kinh cuong luc bi vo do cong huong - Vì sao kính cường lực bị vỡ?
kính-cường-lực-bị-vỡ-do-cộng-hưởng

3. Một số nguyên nhân khác

Lắp đặt không chính xác

Trong khi di chuyển và lắp đặt kính, thợ lắp kính có thể dễ dàng tạo vết xước hoặc mài mòn các cạnh của kính bằng các dụng cụ khác nhau. Những vết nứt này có thể không dẫn đến vỡ kính ngay lập tức. Tuy nhiên theo thời gian, khi thủy tinh giãn ra và co lại, sự tập trung ứng suất có thể phát triển xung quanh vết nứt này dẫn đến vỡ. Đối với kính cường lực thì sẽ vỡ toàn phần (vỡ cả tấm khi vỡ 1 phần).

Sự ràng buộc của kính trong khung

Sự ràng buộc kính gây ra ứng suất tăng lên khi kính giãn ra và co lại do thay đổi nhiệt hoặc lệch hướng do gió mạnh thổi. Khi đó kính giãn nở và co lại theo sự thay đổi của nhiệt độ, vì vậy hầu hết tất cả các công trình từ kính cường lực hiện đại đều được đặt trên các khối đàn hồi ở phía dưới và có không gian để giãn nở ở hai bên + ở trên cùng.

Nếu không có khoảng trống này, kính sẽ bị liên kết chặt với khung, gây ra ứng suất bên trong kính tăng lên tới quá giới hạn rung của kính, khiến kính vỡ.

Ngoài ra có thể do độ dày kính không đủ để chống lại tải trọng gió thổi.

Báo giá sản phẩm kính cường lực (thi công trọn gói)

Dưới đây là các sản phẩm sử dụng kính cường lực, khách hàng có nhu cầu lắp đặt sản phẩm nào vui lòng bấm vào để xem báo giá chi tiết. Thanks

Thông tin liên hệ

Shoroom nha thau nhom kinh Hoang Phi - Vì sao kính cường lực bị vỡ?
Shoroom-nhà-thầu-nhôm-kính-Hoàng-Phi

Mong rằng, bài viết này sẽ giải đáp được hết thắc mắc của bạn về sản phẩm. Nếu quý đọc giả còn có thắc mắc khác hoặc cần tìm nhà thầu thi công lắp đặt uy tín hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây nhé!

  • Công ty TNHH Sản xuất & TMDV Hoàng Phi
  • MST: 0105972429
  • Xưởng sản xuất : Tầng 1-Tòa CT 10 -Khu đô thị Văn Phú – Q.Hà Đông – TP.Hà Nội
  • Showroom : Số 356 Lacasta-KĐT Văn Phú-Q.Hà Đông-TP.Hà Nội
  • Hotline: 0962 66 88 22
  • Email: nhomkinhhoangphi@gmail.com