Kính cường lực có mấy loại? (theo TCVN 7455:2013)

các-loại-kính-cường-lực

Theo định nghĩa tiêu chuẩn Việt Nam TCVN:7455-2013 thì kính cường lực còn được gọi là kính tôi nhiệt. Quá trình này bao gồm các giai đoạn sau:

 • GD1: Tấm kính nổi (kính thường) ban đầu sẽ được cắt theo kích thước hoặc hình dạng mong muốn cho các mục đích thi công sản phẩm làm từ kính cường lực, sau đó được kiểm tra bề mặt để tìm những điểm khuyết tật, nếu không có sẽ chuyển sang giai đoạn 2;
 • GD2: Tấm kính được đưa qua một lò tôi nhiệt, nhiệt độ môi trường tôi kính cường lực là 600 – 620 độ C;
 • GD3: Tấm kính này ngay sau đó được đưa qua môi trường khí làm lạnh ở áp suất cao chỉ trong vài giây, quá trình này sẽ làm bề mặt ngoài của kính co lại nhanh hơn so với bên trong. Khi lớp bên trong nguội đi, nó sẽ kéo trở lại từ bề mặt ngoài và tạo ra lực căng. Lực căng này tạo độ bền cho kính và kính cường lực được sản xuất thành công.

Đối với một số quy chuẩn kiểm tra chất lượng đầu ra của kính cường lực, nhiều nhà sản xuất còn thực hiện thêm một bước gọi là thử nghiệm ngâm nhiệt (Heat Soaked test), quá trình này sẽ giúp hạn chế tới 95% nguy cơ kính cường lực bị vỡ ngẫu nhiên. Bạn có thể tìm hiểu tại đây.

Các loại kính cường lực theo TCVN:7455

Cũng theo tiêu chuẩn này, kính cường lực được chia thành hai loại là kính cường lực hoàn toàn và kính gia cường nhiệt.

 • Kính cường lực hoàn toàn chính là kính được tôi thành phẩm qua đầy đủ các giai đoạn trên, tiếng anh là Full tempered Glass, ký hiệu FT. Loại kính này phải đảm bảo độ ứng suất bề mặt không nhỏ hơn 69Mpa tương đương độ nén bề mặt > 10000 Psi (pound/ inch vuông). Bạn có thể tìm hiểu về kính này và xem báo giá chi tiết tại đây;
 • Kính gia cường nhiệt còn gọi là kính bán cường lực (kính bán tôi), tiếng anh là Heat-Strengthened Glass, ký hiệu HS. Loại kính này có ứng suất bề mặt dao động từ 24 – 69 Mpa tương đương với độ nén bề mặt từ 3500 Psi – 7500 Psi. Loại kính này vẫn trải qua đầy đủ các giai đoạn trên.
so sanh kinh gia cuong nhiet va kinh cuong luc toan phan - Kính cường lực có mấy loại? (theo TCVN 7455:2013)
so-sánh-kính-gia-cường-nhiệt-và-kính-cường-lực-toàn-phần

So sánh HS và FT

 • Đầu tiên là quá trình tôi nhiệt, nếu kính cường lực FT (toàn phần) được làm lạnh cực nhanh trong vài giây sau khi tôi nhiệt xong thì kính gia cường nhiệt lại được làm lạnh chậm hơn.
 • Kính cường lực toàn phần có độ bền chịu lực cao hơn 2 lần so với kính gia cường nhiệt, kính gia cường nhiệt bền chịu lực tốt hơn 2 lần so với kính thường;
 • Nếu chỉ cần chịu được lực gió hoặc ứng suất nhiệt dao động thì mới sản xuất kính gia cường nhiệt.

Phân loại kính cường lực theo tiêu chí khác

 

Cách test chất lượng kính cường lực

kiem tra kinh cuong luc - Kính cường lực có mấy loại? (theo TCVN 7455:2013)
kiểm-tra-kính-cường-lực

Kính cường lực đảm bảo tiêu chuẩn phải đạt được tất cả các bài kiểm tra chất lượng theo TCVN:7455 – 2013. Cụ thể các bài kiểm tra chất lượng kính cường lực bao gồm:

1.  Kiểm tra kích thước

2. Kiểm tra độ cong vênh

3. Kiểm tra khuyết tật ngoại quan

4. Kiểm tra kích thước lỗ khoan, rãnh và cạnh cắt

5. Kiểm tra ứng suất bề mặt

Từ mục 1 tới mục 5 được kiểm tra theo tiêu chuẩn TCVN 7219: 2018.

6. Kiểm tra độ bền va đập (Theo TCVN 7368:2013)

 • Kiểm tra độ bền bi rơi: Thả bi thép rơi từ 100cm xuống tấm kính, kính có trọng lượng 1040gr +- 10gr. Số lượng tấm kính test là 6;
 • Kiểm tra độ bền va đập con lắc: Số lượng mẫu thử là 4 tấm kính cường lực. Chiều cao va đập được tăng dần theo thứ tự 30cm, 75cm, 120cm. Mẫu bị vỡ sau 5 phút sẽ được chọn 10 mảnh vỡ lớn nhất và cân, sau đó so sánh tiếp với TCVN: 7455 – 2013.

Chú thích: TCVN:7455 là tiêu chuẩn Việt Nam về kính xây dựng, kính cường lực phẳng thay thế cho văn bản TCVN 7455 năm 2004, do Viện Vật liệu xây dựng biên soạn, Bộ xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ khoa học và công nghệ công bố.

Báo giá sản phẩm kính cường lực (thi công trọn gói)

Dưới đây là các sản phẩm sử dụng kính cường lực, khách hàng có nhu cầu lắp đặt sản phẩm nào vui lòng bấm vào để xem báo giá chi tiết. Thanks

Thông tin liên hệ

Shoroom nha thau nhom kinh Hoang Phi - Kính cường lực có mấy loại? (theo TCVN 7455:2013)
Shoroom-nhà-thầu-nhôm-kính-Hoàng-Phi

Mong rằng, bài viết này sẽ giải đáp được hết thắc mắc của bạn về sản phẩm. Nếu quý đọc giả còn có thắc mắc khác hoặc cần tìm nhà thầu thi công lắp đặt uy tín hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây nhé!

 • Công ty TNHH Sản xuất & TMDV Hoàng Phi
 • MST: 0105972429
 • Xưởng sản xuất : Tầng 1-Tòa CT 10 -Khu đô thị Văn Phú – Q.Hà Đông – TP.Hà Nội
 • Showroom : Số 356 Lacasta-KĐT Văn Phú-Q.Hà Đông-TP.Hà Nội
 • Hotline: 0962 66 88 22
 • Email: nhomkinhhoangphi@gmail.com