Kính cản nhiệt Low-E là gì? Báo giá kính Low-E

kính-low-e-là-gì

Nếu bạn đã từng nghe tới thuật ngữ kính cản nhiệt thì Low-E chính là thuật ngữ chuẩn của loại kính này. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về kính Low-E và xem báo giá chi tiết thi công kính Low-E cho các công trình cửa sổ, cửa đi gia đình và công trình công cộng.

Kính Low-E là gì?

Low-E là viết tắt của từ low Emissivity nghĩa là độ phát xạ thấp. Độ phát xạ là đại lượng cho biết mức độ hấp thụ nhiệt hoặc thất thoát nhiệt của một vật liệu nào đó.

Độ phát xạ của mọi vật liệu luôn nằm trong khoảng 0 – 1 tức 0% – 100%. Ví dụ lá nhôm có độ E chỉ 0.03, bê tông có độ E là 0.91… Nếu vật liệu có độ phát xạ thấp, có nghĩa là nó hấp thụ nhiệt kém và thất thoát nhiệt cũng ít.

Như vậy kính Low-E là loại kính có độ phát xạ thấp, tức là loại kính hấp thụ nhiệt kém và thất thoát nhiệt ít. Nhờ đặc điểm này mà kính Low-E được ứng dụng làm cửa sổ, cửa đi cho nhà ở, công trình công cộng để giữ nhiệt trong phòng (giữ văn phòng ấm vào mùa đông, giữ phòng mát mẻ vào mùa hè…)

Kính Low-E cản nhiệt thế nào?

lop phu low e - Kính cản nhiệt Low-E là gì? Báo giá kính Low-E
lớp-phủ-low-e

Kính Low-E được phủ một lớp hợp chất kim loại rất mỏng và trong suốt (mỏng hơn tóc người) lên bề mặt kính, lớp hợp chất này chính là tác nhân giúp kính có khả năng cản nhiệt.

Để hiểu cách nó cản nhiệt thế nào, bạn cần phải hiểu quang phổ ánh sáng mặt trời. Quang phổ mặt trời gồm tia cực tím (UV), ánh sáng nhìn thấy và ánh sáng hồng ngoại.

  • Tia cực tím là nguyên nhân làm cho các vật liệu nội ngoại thất bị phai màu;
  • Ánh sáng nhìn thấy ​​chiếm một phần quang phổ ánh sáng mặt trời;
  • Ánh sáng hồng ngoại (hay nhiệt năng) được truyền dưới dạng nhiệt vào một tòa nhà.

Lớp phủ Low-E đã được phát triển để giảm thiểu lượng tia cực tím và tia hồng ngoại mà không làm ảnh hưởng đến lượng ánh sáng nhìn thấy xuyên qua kính vào trong phòng.

Vào mùa hè khi lượng nhiệt bên ngoài nóng hơn cố gắng xuyên vào bên trong căn phòng qua lớp kính, lớp phủ Low-E sẽ phản xạ nhiệt ngược ra bên ngoài. Vào mùa đông khi lượng nhiệt bên trong phòng ấm hơn và đang cố gắng thật thoát nhiệt qua kính Low-E, lớp phủ low-e một lần nữa sẽ phản xạ nhiệt trở lại vào bên trong phòng.

Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng kính Low-E giống như một cái phích nước, nhiệt độ trong phích được giữ lâu hơn là vì nó liên tục bị phản xạ bởi lớp tráng bạc. Lớp phủ trên kính Low-E đóng vai trò như lớp tráng bạc này trên phích nước.

Thực tế lớp phủ Low-E cũng có một lớp tráng bạc rất mỏng trên kính.

Phương pháp làm kính Low-E

san xuat kinh low E va kinh phan quang - Kính cản nhiệt Low-E là gì? Báo giá kính Low-E
2-phương-pháp-Sản-xuất-kính-low-E-và-kính-phản-quang

Kính Low-E thực chất là kính được phủ một lớp low-E trong suốt. Lớp phủ này là hợp chất oxit kim loại và được tráng thêm một lớp bạc. Có 2 phương pháp để tạo lớp phủ này trên kính:

Phương pháp phủ Pyrolitic (cứng)

Lớp Low-E sẽ được phủ trực tiếp lên bề mặt kính ngay trong quá trình sản xuất kính, khi kính vẫn còn nóng trong lò ủ nóng 1200 độ C. Phương pháp này được gọi là phương pháp ủ cứng ít gây hại cho môi trường, độ bền cao, kính Low-E được sản xuất theo phương pháp này cũng dễ dàng gia công, tôi nhiệt. Phương pháp này hiệu quả mà lại có chi phí hợp lý, kính làm bằng phương pháp này có thể cắt, uốn cong, tôi luyện, nhiệt luyện và dát mỏng mà không ảnh hưởng đến lớp phủ oxit.

Phương pháp này phổ biến từ năm 1970.

Phương pháp Magnetron (Chân không)

Trong quá trình này, một hoặc nhiều lớp oxit kim loại được phủ trong môi trường chân không lên bề mặt kính thành phẩm. Các lớp phủ được áp dụng theo kỹ thuật này được gọi là lớp phủ mềm và cần phải được bảo vệ khỏi môi trường bên ngoài, đó là lý do phương pháp này thường chỉ được phủ ở mặt bên trong tấm kính – mặt mà không tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Phương pháp này có chi phí khá tốn kém.

Phương pháp này phổ biến từ năm 1980.

Chú ý rằng kính phản quang cũng được sản xuất theo 2 phương pháp này nhưng kính phản quang và kính Low-E là 2 loại khác nhau.

Các loại kính Low-E

Loại kính cản nhiệt Low-E ở trên thực chất chỉ là 1 trong 2 loại kính Low-E được sản xuất phổ biến, nó được gọi là kính Low-E kiểm soát năng lượng mặt trời. Còn một loại kính Low-E nữa là kính hấp thụ nhiệt, loại này có tác dụng hấp thụ tối đa nhiệt năng từ mặt trời vào trong phòng để “sưởi ấm” căn phòng. Như vậy chức năng của 2 loại kính Low-E hoàn toàn trái ngược nhau!

Cả hai loại kính này đều được sản xuất theo hai phương pháp trên.

Ngoài ra bạn có thể phân loại kính Low-E như sau: Tương tự như kính phản quang, vì đều có cấu tạo gồm kính là lớp phủ hợp chất. Kính Low-E khác nhau chủ yếu là do làm từ các loại kính khác nhau:

Lớp phủ Low-E nằm ở đâu trên kính?

Có 4 vị trí tiềm năng trên kính có thể đặt lớp phủ Low-E: 1 là hướng ra ngoài trời, vị trí 2 và 3 đối diện nhau ở bên trong kính hộp, vị trí thứ 4 là hướng thẳng vào trong phòng. Các lớp phủ Low-E cho loại kính hấp thụ nhiệt hoạt động tốt nhất khi ở bề mặt thứ 3 và thứ 4 (cách xa mặt trời nhất), trong khi lớp phủ low-e cho kính cản nhiệt hoạt động tốt nhất khi ở bề mặt gần mặt trời nhất, tức vị trí thứ 2 ( vì bề mặt thứ 1 tiếp xúc trực tiếp với ngoài trời, không khuyến khích).