Có nên mua thớt kính cường lực?

có-nên-sử-dụng-thớt-kính-cường-lực

Thớt kính cường lực là một thiết bị gia dụng nhà bếp khá thú vị vì thớt được làm từ kính cường lực, nhưng liệu có nên mua nó không?

1. Cấu tạo thớt kính cường lực

Thớt kính cường lực là loại thớt được sử dụng trong nhà bếp như thớt gỗ, khác biệt lớn nhất là nó được làm từ kính cường lực.

Chúng ta đều biết kính cường lực có thể được ứng dụng cho nhiều sản phẩm từ hành lang cầu thang kính, sảnh kính, vách kính mặt dựng cho các công trình lớn tới các sản phẩm nhỏ hơn như cửa kính cường lực, vách kính văn phòng, phòng tắm kính cường lực cho gia đình cùng nhiều sản phẩm nội thất khác.

Tại sao kính cường lực lại tốt?

  • Độ bền cơ học của kính cường lực cao gấp 4 lần so với kính thường có cùng độ dày;
  • Khả năng chịu được sốc nhiệt lên tới 250 độ C dao động;
  • Mặt kính cường lực có khả năng chống trày xước bề mặt tương đương với kính thường;
  • Kính cường lực khi vỡ sẽ vỡ thành các mảnh nhỏ, tròn như hạt ngô hoặc to hơn và không gây thương tích cho con người.

Ưu điểm của kính cường lực là do đâu?

Kính cường lực là loại kính an toàn, được sản xuất bằng cách tôi nhiệt lên ngưỡng 600 – 620 độ C sau đó làm lạnh đột ngột bằng khí lạnh, quá trình làm lạnh diễn ra chỉ trong vài giây nhưng có thể giúp kính tăng độ nén và chịu lực lên rất nhiều.

2. Đánh giá ưu nhược của thớt kính cường lực

a. Về ưu điểm

Thớt kính cường lực nhìn chung được đánh giá rất tốt về khoảng mỏng nhẹ và thẩm mỹ. Thực tế thì nó rất đẹp, thanh lịch. Ngoài ra thớt kính cường lực cũng được hưởng sái một số ưu điểm của kính cường lực như:

  • Khả năng chịu lực tốt;
  • An toàn: Cho dù bị vỡ thì cũng không gây nguy hiểm cho con người;
  • Khả năng chịu sốc nhiệt cao: Khả năng chịu dao động nhiệt lên tới 250 độ C;
  • Dễ dàng vệ sinh: Vì thớt được làm từ kính nên các tác động cắt chém thông thường không thể làm trày xước bề mặt kính;
  • Không bị nấm mốc: Đây là ưu điểm vượt trội của kính cường lực so với gỗ khi nó hoàn toàn không bị nấm mốc nếu được vệ sinh sạch sẽ. Kính cũng gần như bất hoạt với mọi phản ứng hóa học.

b. Về nhược điểm

Nhược điểm của thớt kính cường lực cũng chính là nhược điểm của tấm kính cường lực. Nhược điểm đó là vỡ ngẫu nhiên hoặc vỡ dù tác động không mạnh. Để giải thích vấn đề này, bạn nên tìm hiểu thêm về lực cộng hưởng trong vật lý.

Có thể hiểu đơn giản như sau: Kính cường lực có tần số rung cực đại mà nếu có lực tác động khiến kính chạm đúng tần số này, kính sẽ bị vỡ. Điều đáng lưu tâm là đôi khi chỉ cần một lực tác động nhỏ cũng có thể khiến kính đạt tần số cực đại đó.

Ngoài ra thớt này cũng có một số nhược điểm:

  • Tiếng ồn khá to;
thot kinh cuong luc - Có nên mua thớt kính cường lực?
thớt-kính-cường-lực

3. Có nên mua thớt kính cường lực?

Cho dù kính cường lực có những ưu điểm vượt trội nhưng một điều cần quan tâm nhất trước khi quyết định có nên mua thớt kính cường lực không là: Kính cường lực có bị vỡ hay khoong?

Hoàn toàn có thể, kính cường lực mặc dù có độ bền chịu lực và sự an toàn cao hơn rất nhiều so với kính cường nhưng nó vẫn có thể bị vỡ, thậm chí có nhiều trường hợp kính bị vỡ dù chỉ tác động rất nhỏ.

Lý do là vì lực tác động đó vô tình tạo lực cộng hưởng với kính, tức là khiến cho tần số rung của kính vô tình chạm tới ngưỡng cực đại và vỡ ra. Nếu khách hàng từng nghe tới vụ sập cầu Angers của Pháp chắc hẳn sẽ hiểu rõ hơn về hiện tượng này.

Vậy kết luận cuối cùng là thớt kính cường lực vẫn có thể bị vỡ, kinh nghiệm thực tế cũng cho thấy thớt gỗ còn có khả năng chịu lực chém mạnh hơn nhiều so với thớt kính cường lực. Nếu khách hàng muốn sử dụng loại thớt này để chặt xương thì chúng tôi khuyên không nên, nhưng nếu để thái thịt và cắt thực phẩm nhỏ thì có thể sử dụng, dù sao cũng là một trải nghiệm đáng thử.